Phần 1: SQL Server là gì? Đặc điểm và vai trò của nó ra sao

Phần 1: SQL Server là gì? Đặc điểm và vai trò của nó ra sao
Trong bài này ta sẽ tìm hiểu sơ lược về hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server, đây là 1 hệ CSDL rất mạnh và được dùng làm bộ môn dạy học ở các trường cao đẳng, đại học. Trước tiên ta sẽ tìm hiểu nó là gì đã nha.

1. SQL Server là gì?

SQL Server hay còn được gọi là Microsoft SQL Server, viết tắt là MS SQL Server. Đây là 1 phần mềm được xây dựng do Microsoft dùng để lưu trữ dữ liệu dựa vào chuẩn RDBMS, và nó cũng là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ đối tượng (ORDBMS).
SQL Server cung cấp đầy đủ công cụ để quản lý, từ giao diện GUI cho tới việc sử dụng ngôn ngữ truy vấn SQL. Ngoài ra điểm mạnh của nó là Microsoft có tương đối nhiền nền tảng kết hợp hoàn hảo với SQL Server như ASP.NET, C# xây dựng Winform, bởi nó hoạt động hoàn toàn độc lập.

2. Mục đích của việc sử dụng SQL Server

Chung quy lại ta sử dụng bất cứ 1 hệ quản trị CSDL nào cũng để lưu trữ dữ liệu và SQL cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên điều mà ta mong chờ ở nó là các tính năng giúp việc sử dụng hiêu quả hơn như:
 1. Cho phép tạo nhiều cơ sở dữ liệu
 2. Duy trì lưu trữ bền vững
 3. Bảo mật rất cao
 4. Phân tích dữ liệu bằng SSAS – SQL Server Analysis Services
 5. Tạo được báo cáo bằng SSRS – SQL Server Reporting Services
 6. Thực hiện quá trình ETL (Extract-Transform-Load) bằng SSIS – SQL Server Integration Services.

3. Những thành phần của SQL Server

Trải qua hơn 20 năm phát triển thị hiện tại SQL Server đã cho ra các model sau:
Do hoạt động theo mô hình Client – Server nên nó được chia thành 2 thành phần chính.
 1. Workstation: Được cài trên những thiết bị hoạt động, nó là những phần mềm tương  tác với server server. Ví dụ: SSMS, SSCM, Profiler, BIDS, SQLEM
 2. Server: Được cài trên server chính (server tập trung), đó là những dịch vụ như: SQL Server, SQL Server Agent, SSIS, SSAS, SSRS, SQL Browser, SQL Full Text Search
Bạn sẽ có thể cài nhiều bản của SQL Server trên cùng 1 server, điều đó giúp tiết kiệm chi phí mua Server nếu như hệ thống bạn hoạt động cần nhiều bản khác nhau, bảo mật cũng tách biệt hoàn toàn giúp hệ thống an toán hơn.

3. Những phiên bản chính của SQL Server

Hiện nay có nhiều nền tảng nên SQL Server đã tạo nên nhiều bản khác nhau, đáp ứng cho 1 mục đích chi tiết, giúp tiết kiệm được tối đa về chi phí và tăng tính hiệu quả. Những phiên bản đó gồm:
 1. Enterprise – là phiên bản cao cấp, có đủ các tính năng
 2. Standard – gói chuẩn, tính năng khá đầy đủ, tuy vậy vẫn kém hơn khi so với Enterprise
 3. Workgroup – dành cho các công ty làm việc từ xa với rất nhiều máy tách biệt
 4. Web – dành cho những ứng dụng web site
 5. Developer – dành cho nhà phát triển, chứa đủ đủ tính năng nhưng chỉ phân quyền cho 1 người duy nhất, dễ dàng nâng cấp lên bản Enterprise mà không phải phải cài lại từ ban đầu.
 6. Express – là bản căn bản, sử dụng tối đa 1 CPU và 1GM RAM, dung lượng lưu trữ tối đa là 10GB. Bản này thường được dùng khi các bạn học SQL Server ở trường.
 7. Compact – nhúng miễn phí vào các môi trường phát triển ứng dụng net. Kích thước tối đa của cơ sở dữ liệu là 4GB.
 8. Datacenter – là bản không giới hạn về bộ nhớ và hỗ trợ 25 bản cài đặt.
 9. Business Intelligence – được giới thiệu ở phiên bản SQL Server 2012, có đủ các tính năng của bản Standard và những tính năng như: Power View và PowerPivot.
 10. Enterprise Evaluation – bản dành để học tập và thử nghiệm phần mềm, chỉ được sử dụng trong 6 tháng.
Trên là các thông tin căn bản về SQL Server, hi vọng bạn sẽ hiệu được SQL là gì và những phiên bản hiện giờ của nó. Cảm ơn anh em đã đọc. Sang bài tiếp theo, ta sẽ cùng tìm hiểu cách cài SQL Server.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *