Phần 1: Giới thiệu Matplotlib – Matplotib Basic

Phần 1: Giới thiệu Matplotlib            – Matplotib Basic
Matplotlib là 1 trong các thư viện Python thông dụng nhất được dùng để trực quan hóa dữ liệu. Nó là 1 thư viện đa nền tảng để tạo các đồ thị 2D từ dữ liệu trong các mảng. Matplotlib được viết bằng Python và sử dụng NumPy, phần mở rộng toán học của Python. Nó cung cấp 1 API hướng đối tượng giúp nhúng các plot trong những ứng dụng và sử dụng bộ công cụ GUI Python như PyQt, WxPythonotTkinter. Ngoài ra có thể được dùng trong Python và IPython shell, Jupyter Notebook và các server internet.
Matplotlib sở hữu giao diện được đặt tên là Pylab, được thiết kế giống với MATLAB – ngôn ngữ lập trình độc quyền được xây dựng do MathWorks. Matplotlib cùng NumPy có thể được xem là mã nguồn mở tương đương với MATLAB.
Matplotlib ban đầu được viết do John D. Hunter vào năm 2003. Phiên bản ổn định hiện giờ là 2.2.0 được ra mắt vào tháng 1 năm 2018.

1. Matplotlib :

Để thực hiện các suy luận thống kê cần thiết, cần trực quan hóa dữ liệu của các bạn và Matplotlib là 1 trong các biện pháp như thế cho người sử dụng Python. Nó là 1 thư viện vẽ đồ thị rất mạnh mẽ có ích cho những ai làm việc với Python và NumPy. Module được dùng nhiều nhất của Matplotib là Pyplot cung cấp giao diện như MATLAB nhưng thay vì vậy, nó sử dụng Python và nó là nguồn mở.
Để cài đặt Matplotlib nếu như bạn có Anaconda chỉ việc gõ conda set up matplotlib hay sử dụng instruments pip pip set up matplotlib

2. Khái niệm chung

1 Matplotlib determine có thể được phân loại thành nhiều phần như sau đây:
 • Figure: Như 1 cái cửa sổ chứa toàn bộ những gì các bạn sẽ vẽ trên đấy.
 • Axes: Thành phần chính của 1 determine là các axes (những khung nhỏ hơn để vẽ hình lên đó). 1 determine có thể chứa 1 hay nhiều axes. Nói theo cách khác, determine chỉ là khung chứa, chính các axes mới thật sự là nơi những hình vẽ được vẽ lên.
 • Axis: Chúng là dòng số giống những đối tượng và đảm nhiệm việc tạo các giới hạn biểu đồ.
 • Artist: Toàn bộ mọi thứ mà bạn sẽ có thể nhìn thấy trên determine là 1 artist như Text objects, Line2D objects, assortment objects. Phần lớn các Artists được gắn với Axes.

3. Ưu điểm :

Matplotlib là 1 thư viện giống GNUplot. Ưu điểm chính so với GNUplot đó là Matplotlib là 1 module của Python. Do mức độ thông dụng của python càng ngày càng tăng, nên matplotlib cũng được nhận sự quan tâm giống nhau.

1 nguyên nhân khác cho điểm hấp dẫn của Matplotlib nằm ở chỗ nó được coi là 1 sự chọn lựa hoàn hảo thay thế MATLAB, nếu như nó được dùng kết hợp cùng với Numpy và Scipy. Trong khi MATLAB đắt đỏ và mã nguồn đóng, Matplotlib lại miễn phí và mã nguồn mở. Nó cũng chính là ngôn ngữ hướng đối tượng. Hơn thế nữa, nó có thể được dùng với bộ công cụ GUI mục đích chung như wxPython, Qt, và GTK+. Cũng có 1 thủ tục “pylab”, được thiết kế để giống với MATLAB. Điều đó có thể làm những người quen sử dụng MATLAB dễ dàng chuyển qua dùng matplotlib.

Matplotlib có thể được dùng để tạo nên những figures đủ chất lượng cho 1 loạt những định dạng hardcopy và môi trường tương tác ở trên nền tảng.

1 đặc điểm khác của matplotlib là tốc độ lĩnh hội, nghĩa là người sử dụng thường đạt tiến bộ nhanh chóng sau khi bắt đầu. Những trang internet chính thức có thể cho rằng nhiều điều dưới đây: “matplotlib nỗ lực làm nhiều điều khó khăn, phức tạp trở đi dễ nhất có thể. Bạn sẽ có thể tạo nên những hình vẽ, histograms, phổ, biểu đồ thanh, errorcharts, scatterplots, vv, với chỉ một số dòng mã.”

Matplotlib có những interfaces để tương tác với thư viện matplotlib: Object-Oriented API, The Scripting Interface (pyplot), The MATLAB Interface (pylab). Pyplot và pylab đều là light-weight interfaces, tuy vậy Pyplot cung cấp 1 giao diện thủ tục các thư viện vẽ hướng đối tượng trong matplotlib. Những lệnh vẽ của nó được thiết kế giống nhau với Matlab cả về cách đặt tên và ý nghĩa các đối số. Cách thiết kế này đã giúp đối với việc sử dụng pyplot dễ dàng và dễ hiểu hơn vì thế trong những bài viết về Matplotlib, tôi sẽ sử dụng giao diện pyplot thay vì 2 giao diện còn lại. Nếu như ta muốn can thiệp sâu hơn, với rất nhiều tùy chỉnh hơn thì Object-Oriented API sẽ là chọn lựa thích hợp.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *