Hướng dẫn anh em tạo USB Boot chuyên cho macOS

Hướng dẫn anh em tạo USB   Boot chuyên cho macOS

Bài này mình sẽ hướng dẫn chi tiết nhất có thể để cho bạn nào ko rành lắm cũng sẽ có thể tự tạo được 1 USB theo ý thích.

Để put up ko dài dòng thì mình vô bài luôn

* CÔNG CỤ CẦN THIẾT

1. Carbon Copy Cloner: Có thể tải bản phù hợp đối với phiên bản macOS hay tải bản mới nhất tại Carbon Copy Cloner 6.x

2. Tải và giải nén bộ Anhdv Boot được đóng gói lại bằng Carbon Copy Clonner ở đây: Anhdv Boot

3. Những bộ cài macOS cần thiết ví dụ: Monterey, Big Sur, Catalina

4. 01 USB sở hữu dung lượng càng cao càng tốt. Phân vùng Boot cứu hộ Anhdv bên Windows sở hữu dung lượng khoảng 3GB thì:

– Với 32GB: Có thể tạo thêm 1 bộ cài macOS còn dư 1 phân vùng nhỏ chứa DATA (file ISO cài Win, một số phần mềm cần thiết…) hay nếu như khéo thì nhét vừa mới thêm 2 bộ cài macOS

– Với USB 64GB: Có thể tạo thêm khoảng 4 bộ cài macOS: Monterey, BigSur, Catalina, Mojave và dư 1 tí để chứa DATA. Ai tạo ít bộ cài thì phân vùng dư chứa DATA nhiều hơn.

– Với USB 128GB: Này thì thoải mái, đủ mọi bộ cài nếu như thích và những phần mềm căn bản

Lời khuyên: Tối ưu nhất dường như là USB 64GB, có thể chứa 2 bộ cài macOS mới nhất + 1 phân vùng Boot bên Windows + 1 phân vùng DATA để chứa những file ISO để cài Win, những phần mềm cần thiết…. Đương nhiên, có kinh phí thì chơi hẳn USB 128GB thì ngon hơn nhiều.

* CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Tại đây mình hướng dẫn dựa vào 1 USB 64GB, các USB dung lượng khác anh em làm giống nhau (đọc kĩ tí là hiểu nguyên tắc à)

Bước 1: Cắm USB, mở Disk Utility lên (đừng hỏi vô đâu để mở Disk Utility nha, nếu như cái này cũng hỏi thì ko làm tiếp được đâu)

Bước 2: Erase USB theo hướng dẫn trong hình sau: (Hình bên dưới này là mình hy sinh Erase cái USB Boot đang xài ngon để làm hướng dẫn luôn)


– (1): Click chọn vào View> Chọn Show All Device  (2): Chọn vào tên USB (mục cao nhất)  (3): Nhấn Erase

Name: Để mặc định: Untitled

Format: macOS Extended (Journaled)

Scheme: GUID Partition Map (nếu như ko thấy Scheme thì đọc kĩ lại bên trên)

Bước 3: Chia phân vùng tuỳ nhu cầu:

Bước này thì tuỳ USB bao nhiêu GB, muốn tạo bao nhiêu bộ cài mà các bạn chia cho phù hợp. Để chia bạn nhấn lại vào tên của USB>Chọn Paratition

 

Nhấn dấu + rồi kéo thanh trượt qua lại (hay gõ dung lượng vào ô Size) để chia làm từng phân vùng phù hợp. Kinh nghiệm để anh em xem thêm như dưới đây:

macOS Monterey: Khoảng 14.5GB

macOS Big Sur: Cũng khoảng 14.5GB, chắc ăn thì cứ 15GB cũng đã được

Catalina: Khoảng 10GB là đủ.

Ví dụ trong hình mình chia phân vùng số 1 số 2 để tạo bộ cài MontereyBigSur, Phân vùng số 3 khoảng 3GB kia để cho Anhdvboot vào. Phân vùng số 4 sẽ là phân vùng DATA để chứa những phần mềm cần thiết khác.

Bước 4: Erase phân vùng 3GB sang FAT32

 

Phân vùng số 3 khoảng 3GB bên trên cần chuyển qua FAT32 để boot được trên Windows. Để Erase thì các bạn tiếp tục mở Disk Utility, chọn vào phân vùng 3GB. Sau đó chọn Erase. Ô Format chọn MS-DOS(FAT) như ảnh trên.

Bước 5: Dùng Carbon Copy Cloner để Restore Anhdvboot vào phân vùng 3GB

– Đương nhiên phải cài Carbon Copy Clonner trước, bước cài ko ghi vô đây để bài đỡ dài.

– Mở Carbon Copy Clonner lên. Chọn như hình

Chú ý: File anhdvboot download là file nén, bạn cần giải nén ra, rồi mục 1 là chọn đến folder anhdvboot đã giải nén chứ không phải chọn vào file nén. Lúc nhấn Start nó có báo gì đó thì chọn Continue Anyway

Đợi cho Carbon Copy Clonner copy xong, bạn sẽ có thể đổi phân vùng Untiled 3 kia thành BOOTWIN gì đó dòm cho đẹp thì tuỳ.

Bước 6: Tạo bộ cài macOS vào các phân vùng còn lại

Để tránh dài dòng thì anh em đọc cách dùng lệnh để tạo bộ cài macOS ở đây. Linh hoạt áp dụng để tạo bộ cài vào từng phân vùng trên USB

 

Bước 7: Erase phân vùng còn lại sang định dạng ExFAT để chứa các DATA khác, sử dụng được cả trên Win và Mac

Chú ý: USB sau khi tạo xong các phân vùng có bộ cài macOS sẽ không đọc được trên Win, cắm vô sẽ đòi Format, anh em chỉ việc đóng lại để bỏ qua. Phân vùng BOOTWIN và phân vùng DATA cuối cùng vẫn đọc được bình thường.

nguyen tran

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *