[Học Android] Có gì mới ở Android Studio 4.0?

[Học Android] Có gì mới ở Android Studio 4.0?

Tính đến thời điểm hiện tại, Google đã cho ra mắt bản Android Studio 4.1 Canary 5. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 1 số tính năng mới khá thú vị của các phiên bản Android Studio 4 nhé!

Layout Editor

Tính năng phổ biến và hữu ích nhất là Layout Editor mới. Mặc dù nó đã được xuất hiện trên phiên bản 3.6, nhưng từ 4.0 beta, nó mang đến một số cải tiến bổ sung trong đó. Layout Editor mới cho phép bạn xem các file layout của mình chỉ với code hoặc tách chế độ xem với code và design cùng một lúc hoặc chỉ xem dạng design. Bạn có thể chuyển đổi các chế độ xem của Layout Editor bằng các nút này ở phía trên bên phải của Layout.

Dưới đây, một ví dụ về chuyển đổi chế độ bố trí:

Android Studio đã biến trình chỉnh sửa này thành một chế độ xem chung cho tất cả các vị trí cần code và design, chẳng hạn như layout, XML drawables, vector drawables của android và custom views.

Dưới đây là một ví dụ về vector drawable:

Hơn nữa, nếu bạn có bất kỳ custom drawable nào với nhiều trạng thái, bạn có thể trực tiếp xem các trạng thái đó trong chế độ xem split/design.

Và đây là tính năng thú vị và có lẽ hữu ích nhất của Split View vì bạn thậm chí có thể xem trực tiếp các chế độ của các custom view trong code của mình. Bạn không cần phải thêm custom view vào trong bất kỳ layout thử nghiệm nào để xem trước. Bạn thậm chí có thể thấy custom view của mình hoạt động với width/heightwrap_content hoặc match_parent. Mặt khác, bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước của nó chỉ bằng cách kéo và chia tỷ lệ.

Multi Previews

Đây là một tính năng khác đã quay trở lại khi nó bị xóa trong các phiên bản trước. Điều này cho phép bạn xem layout của mình trong các biến thể khác nhau của thiết bị cùng một lúc. Hiện tại, Android Studio cung cấp cho bạn các biến thể của Pixel Device theo mặc định.

Bạn cũng có thể xem layout trong chế độ Color Blind để xem nó xuất hiện. Bạn có thể tùy chỉnh các biến thể kích thước phông chữ dễ dàng. Không chỉ vậy, bạn thậm chí có thể thêm các bộ tùy chỉnh của riêng mình cho bản preview của bạn để xem layout của bạn như thế nào.

Đây là một tính năng riêng biệt với chế độ Split và có thể được sử dụng cùng chế độ Split dễ dàng như trong hình trên.

Layout Inspector

Đây là một công cụ hoàn toàn mới trong Android Studio và nó cho phép bạn xem và kiểm tra giao diện người dùng ở chế độ hoàn toàn trực tiếp. Nó cập nhật theo thời gian thực khi bạn điều hướng xung quanh ứng dụng của mình trong thiết bị thật và hiển thị cho bạn toàn bộ phân cấp cây và các thuộc tính với các giá trị của
chúng.

Điều này hoạt động tương tự như Profiler làm trong Android Studio. Trước tiên, bạn phải chạy ứng dụng ở chế độ debug và sau đó bạn có thể kết nối ứng dụng thông qua menu Tools -> Layout Inspector trong Android Studio.

Resource Manager

Tính năng này đã được thêm vào trong phiên bản Android Studio 3.6 và đã có thêm một số cải tiến từ phiên bản Android Studio 4.0. Bạn có thể xem tất cả các resources, drawables, colors, animations và bất cứ thứ gì được viết bằng ngôn ngữ XML và nằm trong thư mục res.

Motion Layout

Đây là tính năng thú vị nhất dành cho các nhà phát triển Android, những người yêu thích tạo animations trong Android. Sẽ không còn cảm giá khó khăn, bực bội khi làm việc với Animations khi sử dụng các công cụ và API hiện tại nữa. Motion Layout là một extension của ConstraintLayout hiện có sẵn từ phiên bản 2.0.0 của ConstraintLayout.

Để sử dụng Motion Layout trong ứng dụng của bạn, trước tiên bạn cần cập nhật ConstraintLayout lên 2.0.0

implementation 'androidx.constraintlayout:constraintlayout:2.0.0-beta4'

Sau khi implement thành công, bạn có thể chuyển đổi bất kỳ ConstraintLayout nào thành MotionLayout bằng cách nhấp chuột phải vào nó trong Component Tree và nhấp vào tùy chọn Convert to Motion Layout.

Sau khi chuyển đổi, bạn có thể thấy các khung bắt đầu và kết thúc theo mặc định. Bạn có thể thay đổi các thuộc tính giữa các khung và Motion layout sẽ xử lý phần còn lại bằng cách tạo hiệu ứng và thay đổi giá trị.

Không chỉ có Motion layout, Google gần đây cũng đã giới thiệu hệ thống Material Motion Design để đơn giản hóa khi làm việc với Animations trong Android. Bạn có thể tham khảo tại đây

Tổng kết

Trên đây là một số tính năng mới và một số tính năng được cải thiện trong các bản Android Studio 4 rất đáng chú ý. Mọi người có thể dowload bản cải đặt trên trang chủ về để trải nghiệm nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Chào thân ái và quyết thắng!

Theo viblo.asia

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *