30 tip để Android Developer bứt phá (Phần 1)

30 tip để Android Developer bứt phá (Phần 1)

rong thời đại ngày nay, thật không quá khi nói rằng ai đó có thể trở thành một Android Developer một cách dễ dàng, nhưng để trở thành một Android Developer thành công và nổi trội so với những người còn lại thì không dễ dàng chút nào. Phải mất rất nhiều công sức làm việc chăm chỉ, nhiệt huyết, sự cống hiến và kiên trì để đạt được điều đó.

Không có con đường tắt hoặc một cách dễ dàng để trở thành một Android Developer thành công thực thụ. Nhưng nếu bạn sẵn sàng bỏ công sức và tâm huyết, bạn sẽ chắc chắn có được những thứ xứng đáng.

Nếu bạn đã quyết định mình phải trở thành một Android Developer tốt, chắc hẳn bạn phải làm việc với Android một thời gian rồi, dưới đây là một số tip để hỗ trợ bạn trong hành trình trở thành một Android Developer tốt.

Trong thời đại ngày nay, thật không quá khi nói rằng ai đó có thể trở thành một Android Developer một cách dễ dàng, nhưng để trở thành một Android Developer thành công và nổi trội so với những người còn lại thì không dễ dàng chút nào. Phải mất rất nhiều công sức làm việc chăm chỉ, nhiệt huyết, sự cống hiến và kiên trì để đạt được điều đó.

Không có con đường tắt hoặc một cách dễ dàng để trở thành một Android Developer thành công thực thụ. Nhưng nếu bạn sẵn sàng bỏ công sức và tâm huyết, bạn sẽ chắc chắn có được những thứ xứng đáng.

Nếu bạn đã quyết định mình phải trở thành một Android Developer tốt, chắc hẳn bạn phải làm việc với Android một thời gian rồi, dưới đây là một số tip để hỗ trợ bạn trong hành trình trở thành một Android Developer tốt.

1. Khám phá bên trong Android framework

Đừng chỉ dừng lại việc đọc tài liệu, hãy khám phá code thực sự bên trong Android framework. Các developer thường sợ hoặc ngại đi sâu vào bên trong code và khám phá xem mọi thứ hoạt động ra sao của Android framework. Nhưng nếu bạn muốn tăng level của mình trong phát triển phần mềm Android thì đừng ngần ngại làm quen với code của Android framework.

2. Đừng cố nhớ mọi thứ

Android rất lớn. Bạn không thể học hết 100% trong một vài tháng. Bạn học càng nhiều thì bạn càng thấy nhiều thứ mới mẻ xuất hiện. Khi mới bắt đầu, bạn thường sẽ phải đối mặt với chứng sợ hãi khi “học trước quên sau”. Nhưng hãy cố vượt qua nó, học những thứ bạn thực sự cần để bắt đầu với ứng dụng bạn đang xây dựng và mở rộng dần.

3. Đọc code nhiều hơn

Phần lớn developer không dành nhiều thời gian để đọc code của người khác. Họ dành phần lớn thời gian để viết những gì họ đã biết. Nhưng điều đó không giúp bạn trưởng thành như là một developer, cũng không mở rộng sự hiểu biết của bạn. Bạn nên xem các ứng dụng mã nguồn mở, các thư viện và bắt đầu học. Đọc code 30 phút mỗi ngày là cách tốt để bắt đầu. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi khám phá được rất nhiều điều mới mẻ mà bạn chưa bao giờ có ý tưởng về chúng.

4. Xem xét học thêm nhiều ngôn ngữ lập trình

Bạn nên cập nhật những thứ hay ho mới mẻ mà mọi người hay dùng thay vì chỉ tập trung vào Android. Điều này sẽ cho bạn các góc nhìn khác nhau, giúp bạn cải thiện các kỹ năng trong lập trình Android. Hãy đặt mục tiêu học thêm một ngôn ngữ mới mỗi năm. Nhưng đừng chỉ học lướt qua trong một vài tuần rồi bỏ, mà hãy học sâu về cách hoạt động của ngôn ngữ đó.

5. Học Java Design Pattern

Design Pattern rất quan trọng trong quá trình phát triển phần mềm nói chung chứ không chỉ riêng Android. Mỗi khi bạn mắc kẹt trong khi giải quyết một vấn đề lập trình quan trọng nào đó, thì hãy nhớ luôn có một Design Pattern có thể giải quyết được vấn đề đó. Đồng thời khi teamwork, nếu có kiến thức về Design Pattern, bạn sẽ không bị bỏ lỡ những ý tưởng của các thành viên khác. Hãy học một Design Pattern mỗi tuần.

6. Tham gia code với các mã nguồn mở

Nếu bạn đang phát triển thứ gì đó hữu ích và sử dụng chúng cho ứng dụng của mình, bạn có thể xem xét chuyển nó thành mã nguồn mở. Bạn sẽ phải học rất nhiều thứ trong quá trình đó, thứ sẽ giúp bạn trưởng thành như một developer. Nếu bạn không có gì để chuyển thành mã nguồn mở thì có thể tham gia vào các mã nguồn mở khác, một số việc như fix bug, cập nhật document hoặc viết một vài test. Ngay cả những cống hiến nhỏ cũng có thể hữu ích cho người duy trì dự án để giữ cho dự án tiếp tục hoạt động.

7. Khiến IDE làm việc cho bạn

Dành thêm thời gian để hiểu về IDE mà bạn đang sử dụng – Android Studio. Nó có thể làm được nhiều thứ hơn bạn nghĩ. Có rất nhiều tính năng hữu ích và các phím tắt ẩn trong IDE mà phần lớn Developer không biết hoặc chưa bao giờ muốn thử. Hãy tạo thói quen khám phá những cách mới hơn, tốt hơn để khiên cho công cụ của bạn làm việc cho bạn, việc đó sẽ giúp cải thiện quá trình làm việc và hiệu suất công việc của bạn.

8. Đã đến lúc sử dụng các mô hình code một cách đúng đắn

Phần lớn chúng ta trộn lẫn mọi thứ trong các Activity hoặc Fragment, biến chúng thành các đối tượng “thần thánh” khổng lồ gần như không thể duy trì và kiểm định. Việc sử dụng các mô hình code như MVP, MVVM, Redux… trong ứng dụng của bạn rất quan trọng. Cân nhắc tách rời các thành phần trong ứng dụng của bạn như tầng logic nghiệp vụ, tầng hiển thị, tầng data thành các lớp khác nhau, như vậy code sẽ dễ quản lý và kiểm định hơn.

9. Học cách viết code “sạch”

Bạn không thể bỏ qua điều này. Sẽ rất khó để làm việc với một developer không viết code sạch ít nhất là với hướng dẫn cơ bản của quá trình phát triển Android. Code sạch không phải là thứ sử dụng một lần, mà sẽ là thứ sẽ thay đổi phong cách sống của một developer và đi theo họ cả đời.

10. Học cách phân biệt nên và không nên làm gì

Để phát triển một ứng dụng tốt, bạn cần phải đọc về những điều nên hay không nên khi viết code.

11. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi để nghe các podcast

Những thời gian khi bạn tập gym, lái xe, nấu ăn… bộ não của bạn không cần hoạt động nhiều, hãy tranh thủ những khoảnh khắc đó để nghe các podcast về Android. Hãy luôn giữ bộ não của bạn tiếp xúc với các thông tin hữu ích nhiều nhất có thể.

12. Đừng quá phức tạp hóa vấn đề, hãy thực tế.

Nghĩ về thứ gì đó trước khi bắt đầu là một việc rất tốt, nhưng nghĩ về nó quá nhiều có thể dẫn tới sự nhầm lẫn, trì trệ và căng thẳng. Hãy làm luôn những gì có vẻ là tốt cho dự án và bạn có thể điều chỉnh để thay đổi tình huống trong tương lai nếu cần.

13. Thử học về thiết kế

Trở thành một developer là học cách để viết code tốt hơn và điều đó có vẻ là hiển nhiên. Nhưng nếu muốn trở thành một developer hoàn chỉnh, bạn nên học và hiểu về giao diện và trải nghiệm người dùng. Điều này có thể thay đổi hoàn toàn cái nhìn của bạn về các ứng dụng mà bạn đã code. Thử bàn luận và tương tác nhiều hơn với những người thiết kế UI và UX trong đội của bạn để có cái nhìn tốt hơn về thiết kế ứng dụng.

14. Hãy bắt đầu trở thành người cầu toàn

Hãy cố đạt được phiên bản tốt nhất của sản phẩm nếu có thể. Đừng bao giờ chịu kém hơn, đừng làm việc cho xong, hãy đam mê công việc bạn đang làm và hãy làm tốt hơn những người khác. Điều này sẽ giúp bạn luôn tục tiến bộ và sẽ trở thành một developer thành công trên chặng đường dài.

15. Sự kiên định là chìa khóa của thành công

Nếu bạn muốn trở thành một Android Develoepr thành công (hoặc thành công về bất kỳ điều gì trong cuộc sống), bạn phải kiên định. Làm thứ gì đó một vài ngày hoặc một vài tuần không thể mang cho bạn kết quả gì. Hãy tưởng tượng bạn trở thành một Android Developer trong một vài năm tới và giữ lấy mục tiêu đó dù cho bất cứ thử thách gì đến với bạn. Rất dễ dàng để bắt đầu làm gì đó, nhưng rất khó để duy trì nó với cùng đam mê và sự nhiệt huyết như lúc đầu.

To be continued…

theo: https://topdev.vn/

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *